Như đã giải thích ở trên, các sản phẩm tăng chiều cao cho trẻ thường chứa các vi chất dinh dưỡng, canxi, magie, vitamin D,… Những sản phẩm như vậy thì được coi là thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, một số loại khác có thêm hoocmon GH thì được coi là các thuốc.
Vậy có nên cho trẻ uống thuốc phát triển chiều cao? Dược sĩ Trương Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm sức khỏe nhi khoa Century đã có những quan điểm sau đây về tác hại của thuốc tăng chiều cao.
Với các loại thực phẩm chức năng
Nhiều loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao chứa Canxi, Vitamin D3, K2 và nhiều khoáng chất khác được bán rất nhiều trên thị trường mà không được kiểm chứng. Chính vì thế bạn sẽ vô cùng lãng phí và không hiệu quả.
Nhiều bậc phụ huynh dùng các sản phẩm tương tự nhau mà không biết, dẫn đến cho trẻ uống thừa liều. Ví dụ là các sản phẩm chứa vitamin D3, được quảng cáo là hỗ trợ giúp bé tăng chiều cao. Các sản phẩm khác bổ sung canxi cũng sẽ chứa D3. Nếu cha mẹ không để ý, có thể cho bé uống vitamin D3 thừa với liều được quy định.
Việc uống thừa các vi chất và khoáng chất dài ngày vượt quá khả năng đào thải của cơ thể có thể gây suy gan, thận. Chính vì thế, việc uống thêm các thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao cũng cần sự tư vấn của các dược sĩ, bác sĩ có chuyên môn.
Với một ví dụ khác, một số thực phẩm chức năng có các thành phần tương tác với nhau, làm giảm tác dụng của nhau, ví dụ như sắt và kẽm. Sử dụng sắt và kẽm cùng lúc có thể gây làm giảm hấp thu lẫn nhau, dẫn đến làm giảm tác dụng thuốc và gây lãng phí.
tránh cho trẻ sử dụng chức năng lãng phí và không hiệu quả
Với các loại thuốc có hoocmon tăng trưởng GH
Thuốc chứa GH được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thiếu GH sinh lý chứ không phải tác dụng chính giúp tăng chiều cao. Khi bổ sung thừa GH sẽ gây nhiều tác hại cho bé. Vì vậy cần có sự hướng dẫn của bác sĩ mới được sử dụng.
Ở trẻ, việc dư thừa hormon GH khiến trẻ tiếp tục cao lên sau tuổi dậy thì, một số trường hợp trẻ trở lên khổng lồ, cao đến hơn 2m. Thừa GH cũng có thể dẫn đến yếu cơ, giòn xương, đau nhức cơ,…
Chắc hẳn sau những lời chia sẻ trên, các mẹ đã được chúng tôi giải đáp thắc mắc “có nên cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao”. Tóm lại, chỉ nên sử dụng khi bác sĩ cho phép, không được tự ý cho con uống nếu không muốn trẻ mắc các hậu quả về sau.